Phòng tránh những nguy cơ cháy nổ từ điện thoại

Dùng pin, sạc chính hãng, không sử dụng điện thoại khi đang sạc hoặc tắt máy khi sạc pin là những việc đơn giản bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, giật điện từ điện thoại.

Smartphone cháy nổ không phải là chuyện hiếm gặp, nhưng thời gian gần đây, những vụ việc smartphone cháy, nổ hoặc gặp sự cố gây nhiều nguy hiểm đang khiến người dùng cảm thấy lo lắng. Sau đây là những cách phòng tránh những rủi ro mà bạn có thể gặp phải với điện thoại của mình.

1. Dùng pin chính hãng

Sau tai nạn nướng thịt của một người dùng nữ ở Thụy Sĩ mà Galaxy S III là thủ phạm, Samsung đã nhảy vào điều tra vụ việc. Nguyên nhân của vụ nổ gây bỏng nghiêm trọng này là do người dùng đã sử dụng máy với bộ sạc không chính hãng. Từ đó có thể thấy được rằng pin là một trong những nguyên nhân gây nổ của điện thoại và các thiết bị di động.

Pin dien thoai chinh hang

Pin điện thoại chính hãng

Sử dụng viên pin không chính hãng cho điện thoại sẽ giúp bạn tiết kiệm được chút ít chi phí, nhưng những rắc rối có thể xảy ra từ viên pin đó là không thể lường trước được. Pin nhái thường có dung lượng thấp hơn nhiều so với thông số ghi trên vỏ, đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải khư khư bộ sạc bên mình nhiều hơn nếu quyết định sử dụng những viên pin này cho điện thoại của mình.

Chưa hết, pin không chính hãng thường có chất lượng kém hơn hàng xịn khá nhiều. Không phải ngẫu nhiên mà nó lại có giá rẻ hơn hàng xịn từ nhà sản xuất. Vì vậy, đừng tỏ ra ngạc nhiên khi thấy viên pin mình mới sử dụng được 2 tháng đã bị chai và phồng lên trông thấy. Tiếp tục sử dụng viên pin này, điện thoại của bạn sẽ rất nhanh bị nóng và khả năng gây nổ là rất cao trong quá trình sử dụng hoặc sạc máy. Do đó, người dùng cũng không nên tiếc một vài trăm nghìn để nhắm mắt đưa tay sử dụng những viên pin không đảm bảo để rồi một ngày nào đó phải ôm hận.

2. Dùng bộ sạc chính hãng kèm theo máy

Bên cạnh pin chính hãng, sử dụng sạc chính hãng cũng là một trong những cách phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra từ điện thoại. Nên nhớ, chỉ vì sử dụng sạc không chính hãng cho iPhone 4 mà một người đàn ông ở Bắc Kinh cũng đã bị điện giật và hôn mê nặng. Một bộ sạc kém không những nhanh chóng khiến pin trên điện thoại bị hao mòn, mà còn có thể bị rò điện, khiến người dùng gặp nguy hiểm.

3. Không sử dụng điện thoại khi đang sạc

Sử dụng điện thoại khi đang sạc là một thói quen cực xấu nhưng lại rất phổ biến, tới nỗi mà hầu như nhà sản xuất nào cũng đưa ra các cảnh báo về vấn đề này trong các hướng dẫn sử dụng. Họ đặc biệt lưu ý người dùng của mình không tiếp xúc với điện thoại đang sạc khi tay ướt, không sử dụng ở môi trường có nguy cơ cháy nổ cao, đảm bảo đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách…

Vừa sạc vừa sử dụng máy là cách làm nhanh nhất nếu như bạn muốn pin trên điện thoại mình nhanh chai hơn bao giờ hết. Pin sẽ nhanh chóng trở nên “yếu” đi, kéo theo thời lượng sử dụng của điện thoại cũng “tụt dốc không phanh”.

Ngoài ra, dùng điện thoại khi đang sạc còn gián tiếp gây ra nhiều nguy cơ khác. Có thể kể đến là điện giật do dò điện từ cục sạc không đảm bảo gây ra. Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ tai nạn thương tâm, một nữ tiếp viên hàng không của Trung Quốc đã bị thiệt mạng do sử dụng iPhone 5 khi đang sạc. Nguyên nhân của cái chết là do dùng bộ sạc “dởm” cộng với việc nghe điện thoại khi máy đang nạp điện.

4. Tắt máy khi đang sạc pin

Thói quen của đa phần người dùng hiện nay là vẫn mở điện thoại khi sạc pin, nhờ vậy họ có thể trả lời tức thì khi có cuộc gọi hoặc tin nhắn đến. Tuy nhiên, trên lý thuyết thì đây là thói quen không tốt cho pin. Nếu được, bạn nên sạc pin với máy đã được tắt nguồn (Power off) để tránh hiện tượng pin vừa nạp vừa xả gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Mặt khác, để đảm bảo tốt nhất, người dùng cũng không nên sạc điện thoại qua đêm. Nếu tình trạng này kéo dài lâu ngày, sẽ khiến máy nóng liên tục, pin mau chai, giảm tuổi thọ pin, thậm chí hư hỏng và cháy nổ điện thoại.

Tạm kết

Cháy nổ điện thoại có một phần lỗi đáng trách thuộc về người dùng. Tuân thủ các quy tắc khi sạc, sử dụng và bảo quản pin chính là một biện pháp để người dùng giảm mức rủi ro do các tai nạn trên gây ra đến mức tối thiểu.

Tham khảo: Các bạn có thể mua pin sạc chính hãng tại http://pinsac.net

Theo GenK/Trí Thức Trẻ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: